Bệnh tràn dịch màng phổi có nguy hiểm không?

Tags:

Tràn dịch màng phổi là một trong những triệu chứng nguy hiểm bạn cần lưu tâm. Một số ít trường hợp là lành tính, tuy nhiên nguy cơ ác tính và tái phát thường nhiều hơn. Bệnh có nguy cơ tử vong cao.

» Cách chăm sóc bệnh nhân ung thư

Khoang màng phổi là phần khoang ảo nằm giữa phổi và ngực. Thông thường, khoang này sẽ chứa một phần dịch mỏng ở bên trong đóng vai trò như hệ thống đệm nằm ở giữa phổi và thành ngực. Khi phần dịch trong bộ phận này tăng lên mức đột ngột nhiều hơn bình thường thì chắc chắn bạn đã mắc phải chứng tràn dịch màng phổi.

Ở nước ta số bệnh nhân mắc chứng tràn dịch màng phổi khá nhiều. Bệnh có thể dẫn đến từ vong.

Một số triệu chứng thường gặp của bệnh

– Cảm giác khó chịu khi thở

– Ngực đau, tràn dịch kèm theo sốt, ho khan, ho có đờm

– Trường hợp tràn dịch màng phổi do ung thư phổi có thể ho kéo dài khạc ra máu lẫn đờm

Các bác sĩ sẽ chỉ định chụp X-quang nếu nghi ngờ mắc tràn dịch màng phổi. Ngoài ra, để đưa ra phán đoán chính xác, bác sĩ sẽ dùng kim và ống chích chọc dò khoang màng phổi. Sau đó, lấy phần nước này đem xét nghiệm, kết quả nhận được sẽ phát hiện ra nguyên nhân cũng như bản chất của bệnh.

Các bác sĩ sẽ chỉ định chụp X-quang nếu nghi ngờ mắc tràn dịch màng phổi

Hiện nay, tràn dịch màng phổi có thể diễn ra ở 1 hoặc cả 2 bên. Số lượng tăng từ vài trăm mililit đến vài lít. Một số trường hợp dịch có màu trắng sữa, vàng đục. Số khác lại xuất hiện máu đông chảy ra từ các mạch máu, tổn thương lồng ngực.

Các loại tràn dịch màng phổi

– Tràn dịch do dịch thấm: Trường hợp này xảy ra khi có rối loạn, bệnh lý toàn thân ảnh hưởng đến quá trình hình thành, hấp thu dịch màng phổi. Bệnh do suy tim trái, tắc động mạch phổi, xơ gan gây nên…

– Tràn dịch màng phổi do dịch tiết: Xảy ra khi rối loạn tại chỗ làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thu dịch màng phổi. Nguyên nhân gây bệnh là do viêm phổi do vi trùng, ung thư phổi nguyên phát, ung thư phổi di căn từ nơi khác đến, nhiễm siêu vi tắc động mạch phổi.

Cách chữa trị bệnh tràn dịch màng phổi

– Sử dụng chọc hút, dẫn lưu khoang màng phổi và trị tận gốc các nguyên nhân: Nhiễm trùng, khắc phục tình trạng suy tim…

– Chọc hút khoang phổi với trường hợp đau tức ngực, khó thở

– Mổ để dẫn lưu kín khoang màng phổi giúp dịch, mủ hoặc máu có thể thoát ra ngoài

– Dùng kháng sinh, sản phẩm kháng ung thư hoặc các biện pháp nội khoa để hỗ trợ điều trị tận gốc bệnh, tránh để bị tái phát.

Trên đây là một số thông tin về bệnh Tràn dịch màng phổi. Thường xuyên ghé thăm Genk.com.vn để biết thêm thật nhiều thông tin hữu ích nhé.

» Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

 

 

 

 

 

find-store
tvtt

Sản phẩm

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG:

1. Sử dụng cho người ung thư đang trong quá trình điều trị hóa trị, xạ trị hoặc sau phẫu thuật.

2. Người muốn phòng chống ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.

3. Người viêm loét dạ dày, tá tràng, mỡ máu cao.

Nhà thuốc có bán sản phẩm GENK STFTại đây

Gửi câu hỏi tới bác sĩ tư vấnTại đây

Nghị lực sống của cô giáo mắc bệnh ung thư phổi

Ở Khoa Nội 1 – Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội, hơn 2 năm nay có một người phụ nữ vẫn đi về đều đều thực hiện việc hóa trị và điều trị bệnh ung thư một mình. Mọi người ít nhiều đều nghĩ và hỏi lý do tại sao không có bất kì ...

Hành trình bác sĩ tìm giải pháp cứu con gái bị ung thư

Bao năm con gái có bệnh là ngần ấy thời gian bác sĩ Nguyễn Văn Thi chạy đôn đáo khắp nơi tìm phương thuốc chữa trị. May mắn thay, sau một thời gian vật lộn đau đớn với xạ trị, con gái của bác sĩ Thi đã khỏe lên, ăn uống tốt hơn, ...

  • Bình luận mặc định
  • Bình luận Facebook
Thắc mắc của bạn