Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

Tags:

Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư – Theo thống kê của WHO mỗi năm Việt Nam phát hiện 95.000 ca bệnh chết vì ung thư. Trong đó, có tới 30% chết do suy kiệt. Nguyên nhân chính gây nên hiện tượng này là do người bệnh chỉ tập trung điều trị mà không quan tâm tới chế độ dinh dưỡng.

Vậy dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư có vai trò như thế nào? Nên ăn gì để phòng ngừa cũng như điều trị ung thư hiệu quả. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé.

Đại đa số các bệnh nhân mắc ung thư đều chưa có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đây là lí do khiến họ luôn trong tình trạng sụt cân, suy dinh dưỡng và suy kiệt nghiêm trọng về sức khỏe.

Một số nghiên cứu mới đây cho thấy, việc sút tới 5% cân nặng khiến thời gian sống của họ bị rút ngắn ⅓. Vì thế, chê độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư đóng vai trò vô cùng quan trọng.

dinh duong cho benh nhan ung thu

Việc cơ thể suy nhược là do tâm lý chán nản, lo âu của người bệnh. Ngoài ra còn do ảnh hưởng của khối u khiến cơ thể tiêu hao năng lượng nhiều hơn. Tế bào mô, cơ thể bị phá hủy nghiêm trọng khiến thể lực và cơ thể bị giảm sút. Nó là yếu tố khiến bạn gia tăng tỉ lệ biến chứng và nhiễm trùng ở người mắc ung thư.

Ở thời điểm này, người bệnh nên chú trọng, xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý để tăng cường thể lực, giúp cơ thể vượt qua giai đoạn khó khăn. Chế độ ăn trước, trong và sau khi điều trị có thể giúp người bệnh giảm thiểu tối đa các tác dụng phụ do điều trị mang lại, đồng thời mang đến cuộc sống khỏe mạnh hơn.

Theo các chuyên gia, dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư cần bổ sung đầy đủ thực phẩm nhằm đảm bảo cung cấp đủ: Đạm, bột đường, béo, vitamin và khoáng chất, nước.

» Sản phẩm phòng ngừa ung thư gan

» Sản phẩm phòng ngừa ung thư vú

» Sản phẩm phòng ngừa ung thư dạ dày

Nên bổ sung nhiều cá, rau, thêm dầu thực vật, bổ sung nước và luyện tập thể dục, thể thao đều đặn để cung cấp đủ dinh dưỡng, sức khỏe giúp cơ thể chống lại bệnh ung thư.

Ăn theo sở thích của người bệnh, chia nhỏ bữa ăn để hấp thụ đầy đủ dưỡng chất. Ngoài ra, nên giúp họ vận động thường xuyên để đầu óc thư giãn, tinh thần thoái mái giúp quá trình điều trị đạt hiệu quả như mong muốn.

Dưới đây là một số loại dưỡng chất cần có trong bữa ăn hàng ngày của bệnh nhân mắc ung thư:

– Đạm:

Như chúng ta đã biết, các loại thịt giúp cung cấp cho cơ thể các acid amin cần thiết. Vì thế, bổ sung đa dạng các loại thực phẩm, khẩu phần ăn cân đối protein động vật và thực vật. Một số loại thịt trắng sẽ có lợi cho sức khỏe.

Các loại thịt đỏ sẽ là nguồn cung sắt, kèm; Thịt tôm, cua, cá là nguồn cung cấp nhiều nhất acid amin và chất dinh dưỡng quý giá cho cơ thể.

– Tinh bột

Nên ăn loại ngũ cốc nguyên hạt hoặc một số loại củ. Tránh sử dụng thực phẩm chế biến sẵn, bởi nó chứa khá nhiều đường đơn gây tác hại cho cơ thể. Thậm chí, chúng còn chứa các chất phụ gia, làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

– Chất béo

Đây là chất mang lại nguồn năng lượng lớn giúp hình thành cấu trúc tế bào. Vì thế, trong dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư không thể thiếu chất béo. Chúng cung cấp lipid với hàm lượng béo không nó dưới 50% tổng năng lượng.

– Rau quả

Bổ sung các loại quả tươi, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Với rau củ, nên bảo quản trong điều kiện lạnh để tránh làm mất đi các loại vitamin cần thiết.

Trên thực tế, trong quá trình điều trị, người bệnh thường bị thay đổi khẩu vị, các thực phẩm có hàm lượng cao sẽ mang lại cảm giác đắng, có mùi tanh. Lúc này, bạn cần sử dụng các phương pháp dưới đây để giảm thiểu tình trạng này.

– Nên súc miệng trước khi ăn

– Ăn một số loại trái cây có vị chua, tuy nhiên với bệnh nhân đang bị tổn thưởng ở miệng và hầu họng thì không nên ăn.

– Chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày. Ăn các loại thức ăn mà bạn yêu thích. Tránh ăn quá nhiều thịt đỏ. Nên dùng thêm gia vị trong nêm nếm món ăn.

Với trường hợp hóa trị liệu làm giảm tiết nước bọt, chán ăn bạn nên:

– Chỉ sử dụng các loại thức ăn mềm, nhai kẹo cao su hoặc ăn thêm hoa quả chua

– Không nên ăn quá nhiều đường

– Dùng đồ tráng miệng có ướp lạnh

– Vệ sinh răng miệng 4 lần/ngày

– Uống nhiều nước

– Không ăn đồ ăn cay, cứng, có góc cạnh khiến người bệnh khó nhai, nuốt

– Ăn các loại: Phomai, bún, mỳ, miến, ngũ cốc

– Nên ăn trước khi đói để tránh buồn nôn, nôn ói

– Uống nhiều nước, uống thành từng ngụm nhỏ. Nên uống từ 8 – 12 ly nước mỗi ngày. Thay vì uống nước trắng, bạn có thể uống nước ép rau quả, uống sữa hay ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều nước.

Uống nước ngay cả khi bạn không cảm thấy khát nhé.

Trên đây là một số thông tin về dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư. Có chế độ ăn uống phù hợp sẽ cung cấp cho cơ thể dinh dưỡng và năng lượng để nâng cao sức khỏe cũng như chất lượng sống cho người bệnh.

find-store
tvtt

Sản phẩm

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG:

1. Sử dụng cho người ung thư đang trong quá trình điều trị hóa trị, xạ trị hoặc sau phẫu thuật.

2. Người muốn phòng chống ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.

3. Người viêm loét dạ dày, tá tràng, mỡ máu cao.

Nhà thuốc có bán sản phẩm GENK STFTại đây

Gửi câu hỏi tới bác sĩ tư vấnTại đây

Nghị lực sống của cô giáo mắc bệnh ung thư phổi

Ở Khoa Nội 1 – Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội, hơn 2 năm nay có một người phụ nữ vẫn đi về đều đều thực hiện việc hóa trị và điều trị bệnh ung thư một mình. Mọi người ít nhiều đều nghĩ và hỏi lý do tại sao không có bất kì ...

Hành trình bác sĩ tìm giải pháp cứu con gái bị ung thư

Bao năm con gái có bệnh là ngần ấy thời gian bác sĩ Nguyễn Văn Thi chạy đôn đáo khắp nơi tìm phương thuốc chữa trị. May mắn thay, sau một thời gian vật lộn đau đớn với xạ trị, con gái của bác sĩ Thi đã khỏe lên, ăn uống tốt hơn, ...