Ung thư phổi có lây không?

Tags:

Ung thư phổi là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất hiện nay. Ở giai đoạn đầu, bệnh không có những biểu hiện rõ rệt, phần đa nó giống với ung thư phổi vì thế rất khó để phát hiện sớm. Do đó, người mắc bệnh rất khó phát hiện và hỗ trợ điều trị kịp thời.

» Xem những kiến thức về bệnh ung thư vòm họng

Theo kết quả khảo sát mới đây cho thấy, ở nước ta, tỉ lệ người mắc ung thư phổi chỉ đứng sau Ung thư gan. Tuy nhiên, bệnh dễ dàng phòng ngừa bằng cách chủ động không hút thuốc hay tránh xa khói thuốc lá.

  • Vậy ung thư phổi có lây không?

Ung thư phổi lây không là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Theo các chuyên gia, cũng giống như các loại ung thư khác, bệnh không lây nhiễm nhưng có khuynh hướng di truyền.

Điều này có nghĩa là, nếu nhà có người thân mắc bệnh ung thư phổi thì tỉ lệ mắc bệnh của các thành viên sẽ cao hơn người bình thường. Tuy nhiên, không phải cứ nhà có người thân mắc thì chắc chắn mình sẽ mắc. Để đảm bảo an toàn, bạn nên đến các trung tâm để tầm soát ung thư định kỳ.

Bệnh ung thư phổi không lây nhiễm thông qua các con đường thông thường như: Môi trường không khí, ăn uống hay lây nhiễm từ người này, sang người khác.

ung-thu-phoi-co-lay-khong

Để phòng chống bệnh, bạn nên:

+ Hạn chế rượu bia, thuốc lá

+ Không hút thuốc lá

+ Tăng cường luyện tập thể dục, thể thao

+ Tránh xa các nơi có môi trường bị ô nhiễm

Hiện nay, các nghiêm cứu đều chỉ ra rằng, thuốc lá chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư phổi. Việc hút thuốc lá không chỉ làm ảnh hưởng đến dức khỏe của bạn mà cả những người xung quanh. Thậm chí tỉ lệ mắc ung thư ở những người hít phải khói thuốc còn cao hơn  người hút thuốc.

  • Làm thế nào để kịp thời phát hiện bệnh?

Ung thư phổi rất khó bị phát hiện, bởi ở giai đoạn đầu, bệnh thường có triệu chứng giống với các bệnh lý về phổi khác. Vì thế, nhiều người chủ quan không làm xét nghiệm cũng như tầm soát ung thư.

Khi bệnh phát triển nặng hơn, sẽ bắt đầu xuất hiện triệu chứng:

+ Ho dai dẳng, lâu ngày

+ Ho ra máu

+ Khó thở, thở gấp

+ Đau tức ngực

+ Giọng nói khàn khàn

+ Mệt mỏi

+ Viêm phổi

+ Sút cân không rõ nguyên nhân

Trên đây là một số thông tin về bệnh, phần nào nó giúp bạn trả lời câu hỏi Ung thư phổi có lây không?.

Để phòng tránh và chữa bệnh kịp thời, bạn nên tiến hành thăm khám định kỳ. Nếu thấy bất cứ triệu chứng nào bất thường, nên đến các cơ sở y tế để được chuẩn đoán.

Ngoài ra, với người mắc bệnh, cần xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, tập luyện thường xuyên để cơ thể khỏe mạnh.

Đọc thêm: Cách nhận biết và phòng ngừa ung thư phổi đơn giản nhất.

find-store
tvtt

Sản phẩm

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG:

1. Sử dụng cho người ung thư đang trong quá trình điều trị hóa trị, xạ trị hoặc sau phẫu thuật.

2. Người muốn phòng chống ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.

3. Người viêm loét dạ dày, tá tràng, mỡ máu cao.

Nhà thuốc có bán sản phẩm GENK STFTại đây

Gửi câu hỏi tới bác sĩ tư vấnTại đây

Nghị lực sống của cô giáo mắc bệnh ung thư phổi

Ở Khoa Nội 1 – Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội, hơn 2 năm nay có một người phụ nữ vẫn đi về đều đều thực hiện việc hóa trị và điều trị bệnh ung thư một mình. Mọi người ít nhiều đều nghĩ và hỏi lý do tại sao không có bất kì ...

Hành trình bác sĩ tìm giải pháp cứu con gái bị ung thư

Bao năm con gái có bệnh là ngần ấy thời gian bác sĩ Nguyễn Văn Thi chạy đôn đáo khắp nơi tìm phương thuốc chữa trị. May mắn thay, sau một thời gian vật lộn đau đớn với xạ trị, con gái của bác sĩ Thi đã khỏe lên, ăn uống tốt hơn, ...