Xác định sớm mầm ung thư: 6 xét nghiệm tốt nhất bạn có thể làm ngay

Tags:

Ung thư là một căn bệnh cực nguy hiểm. Hiện nay, ở nước ta ước tính có 150000 trường hợp mới mắc và 75.000 người bị tử vong mỗi năm. Đây quả là con số đáng báo động.

Qua mỗi năm, bệnh nhân ung thư ngày càng nhiều, không phân biệt tuổi tác và luôn phát hiện vào giai đoạn đã muộn. Do đó, việc phát hiện và điều trị sớm luôn cần được mọi người đề cao tự giác.

PGS TS Nguyễn Nghiêm Luật, Bệnh viện Đa khoa Medlatec, cho biết: “Một số loại ung thư có thể biểu hiện các dấu hiệu và triệu chứng ung thư như ung thư da, cổ tử cung, vú, trực tràng và miệng, nên có thể chẩn đoán và điều trị ở giai đoạn sớm. Tuy nhiên, nhiều loại ung thư hầu như không biểu hiện dấu hiệu và triệu chứng trong quá trình tiến triển.”

Cũng theo PGS TS Nguyễn Nghiêm Luật, thì việc chẩn đoán ung thư cho kết quả chuẩn xác nhất cần phải dựa vào các yếu tố dưới đây:

  • Xét nghiệm máu, nước tiểu
  • Chẩn đoán hình ảnh (chụp X quang, siêu âm, chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ hoặc PET-CT)
  • Tế bào học & nhiều phương pháp khác nữa…

Căn cứ vào các triệu chứng, bác sĩ sẽ cho làm các xét nghiệm cụ thể, rồi căn cứ vào giải phẫu để xác định cụ thể có khả năng mắc bệnh ung thư nào. Dưới đây là các phương pháp xác định mầm ung thư sớm cho các loại ung thư phổ biến mà bạn có thể thực hiện tại các bệnh viện ở Việt Nam hiện nay:

1. Xét nghiệm máu

Đây là phương pháp tìm dấu ấn ung thư hay chính xác hơn là định lượng dấu ấn ung thư trong máu cũng có giá trị nhất định nếu biết cách sử dụng. Xét nghiệm này thật sự hữu ích trong đánh giá tình trạng nặng, nhẹ cũng như dự đoán diễn tiến của bệnh trong quá trình điều trị.

Xét nghiệm máu giúp phát hiện sớm nguy cơ ung thư máu, ung thư buồng trứng, ung thư vú, dạ dày… Xét nghiệm máu để xác định kháng nguyên CA125 – một dạng kháng nguyên ung thư 125 trong máu, và cũng có thể phát hiện sớm ung thư buồng trứng , xác định kháng nguyên CA153 để phát hiện ung thư vú, CA 199 phát hiện UT tụy, dạ dày…

xac dinh som mam ung thu

Ảnh: minh họa.

Tuy nhiên, theo BS Lương Quốc Chính, BV Bạch Mai, thì xét nghiệm máu không khẳng định chắc chắn tìm ra tế bào ung thư bởi kết quả xét nghiệm có lúc cho âm tính, có lúc cho dương tính.

Cùng quan điểm này theo GS Nguyễn Sào Trung – trưởng khoa y Đại học Y dược TP.HCM, Phó Chủ tịch Hội Giải phẫu bệnh – tế bào bệnh học Việt Nam cho rằng, việc xét nghiệm máu hay nước tiểu để tìm sớm bệnh ung thư là không chắc chắn bởi hầu hết những dấu ấn ung thư đó không chỉ do tế bào ung thư mà còn có thể được sản xuất bởi những tế bào bình thường hoặc tế bào của các bệnh lành tính.

Ví dụ PSA là dấu ấn của ung thư tuyến tiền liệt, cũng có thể tăng cao ở người bị viêm tuyến tiền liệt hoặc tăng sinh lành tính của tuyến tiền liệt. Hoặc AFP cũng có ở những người bị viêm gan chứ chưa bị ung thư…

Chi phí xét nghiệm máu tại một số bệnh viện:

– Bệnh viện Medlatec: 20.000 – 150.000 VNĐ tùy loại xét nghiệm

– Viện Huyết học – Truyền máu TW: 18.000 – 500.000 VNĐ

2. Phương pháp chụp PET/CT có thể phát hiện được khoảng 80% các loại ung thư

PET/CT là thiết bị y khoa hạt nhân áp dụng công nghệ kết hợp giữa máy PET và máy CT, có thể phát hiện được khoảng 80% các loại ung thư. Đối với việc chẩn đoán và điều trị ung thư, việc ghi hình bằng PET/CT có thể giúp phát hiện ung thư giai đoạn sớm ngay sau khi cơ thể chỉ mới có sự thay đổi bệnh lý về chuyển hóa mà chưa hình thành tổn thương về mặt cấu trúc. Đặc biệt thiết bị còn giúp tìm kiếm ở các bệnh nhân vị trí ung thư di căn, vị trí ung thư nguyên phát, giúp các bác sĩ tiên lượng và có nững phương pháp điều trị hiệu quả.

 

Chụp PET/CT phát hiện được khoảng 80% các loại ung thư và hỗ trợ việc đánh giá hiệu quả của các phương pháp điều trị

TS Mai Trọng Khoa – GĐ Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu – BV Bạch Mai – cũng khẳng định: “PET/CT giúp phát hiện được tế bào UT ở giai đoạn sớm mức độ phân tử, mức độ tế bào; phân loại giai đoạn bệnh được chính xác, đánh giá tình trạng các cơ quan trong cơ thể. Kỹ thuật này cũng hỗ trợ việc đánh giá hiệu quả của các phương pháp điều trị.”

Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của PET/Ct hiện nay là chi phí quá cao nên chỉ áp dụng hình thức này khi có sự chỉ định của bác sĩ, còn những bệnh nhân không có những bệnh lý liên quan đến ung thư thì không cần chụp PET/CT.

Chi phí chụp PET/CT tại các bệnh viện:

– Bệnh viện Chợ Rẫy: Trên 25 triệu VNĐ

– Bệnh viện Bạch Mai: Trên 28 triệu VNĐ

– Bệnh viện Việt Đức: Trên 20 triệu VNĐ

– Bệnh viện Quân y 108: Trên 20 triệu VNĐ

3. Xét nghiệm tủy để phát hiện ung thư máu

Xét nghiệm tủy: đây là phương pháp được áp dụng để xác định chính xác hơn khả năng mắc ung thư máu của bệnh nhân. Theo phương pháp này, các chuyên gia sẽ tiến hành chọc tủy và đem đi xét nghiệm để phân loại và xác định các loại tế bào máu trong tủy. Nếu lượng Junvenile cell trong máu tăng cao, vượt quá 5% hoặc thậm chí có thể hơn 30% thì có thể xác định bệnh nhân bị ung thư máu.

vicare

Chí phí xét nghiệm tủy tại một số bệnh viện:

– Bệnh viện Huyết học – Truyền máu TW: Chọc hút tủy khoảng 70.000 VNĐ; Thủ thuật chọc hút tủy làm tủy đồ bao gồm cả kim chọc hút tủy làm nhiều lần khoảng 470.000 VNĐ.

– Bệnh viện Đại học Y Hà Nội: Chọc dò tủy sống: 35.000 VNĐ; Sinh thiết tủy xương: 100.000 VNĐ; Xác định gen bệnh máu ác tính: 800.000 VNĐ

4. Xét nghiệm tế bào cổ tử cung ( Pap smear – xét nghiệm pap)

Xét nghiệm Pap dùng để phát hiện tế bào tiền ung thư trước khi chúng có thể chuyển thành ung thư xâm lấn. Nếu tế bào tiền ung thư được tìm thấy, có thể tiến hành điều trị và ngăn chặn trước khi nó bắt đầu ung thư.

Chi phí xét nghiệm tế bào cổ tử cung ở một số bệnh viện:

– Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt: Gói khám phát hiện sớm ung thư cổ tử cung: 1.050.000 VNĐ

– Bệnh viện K: Soi cổ tử cung: 240.000 VNĐ

– Bệnh viện Medlatec: 100.000 – 530.000 VNĐ

– Bệnh viện Phụ sản Hà Nội: 500.000 VNĐ

– BV Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn: Xét nghiệm Pap’ Smear: 100.000 VNĐ

– Bệnh viện FV: Gói tầm soát ung thư cổ tử cung: 1.800.000 VNĐ

5. Chụp nhũ ảnh tuyến vú cho phụ nữ trên 35 – 40 tuổi

Nhũ ảnh là kỹ thuật chụp X quang đặc biệt dành cho tuyến vú thường được dùng trong hỗ trợ chẩn đoán các bệnh lý tuyến vú ở phụ nữ. Phương pháp này giúp phát hiện các bất thường ở các ống tuyến vú, nơi xuất phát của 95% các tế bào ung thư vú. Chụp nhũ ảnh kết hợp với siêu âm sẽ giúp nhận ra ngay các nang tuyến vú bất thường.

Hiện nay, chụp nhũ ảnh được coi là một trong những phương pháp quan trọng để tầm soát và chẩn đoán sớm ung thư vú. Phương pháp này thường được chỉ định ở những phụ nữ không có triệu chứng gì ở vú nhằm mục đích phát hiện ung thư vú ở giai đoạn sớm, do đó nhũ ảnh tầm soát thường chỉ chỉ định ở những phụ nữ trên 35 – 40 tuổi và định kỳ chụp nhũ ảnh mỗi 1- 2 năm/lần.

PRNewswire, London, March 7. TORONTO - Mammography screening is the best method for early breast cancer detection. With Sectra MicroDose Mammography, examinations are performed with half the radiation dose compared with any other mammography system. (PRNewsFoto/Sectra AB)

Tầm soát để phát hiện sớm ung thư vú. Ảnh: minh họa.

Chi phí chụp nhũ ảnh tuyến vú ở một số bệnh viện:

– Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt: Gói khám phát hiện sớm ung thư vú: 1.130.000 VNĐ

– Bệnh viện K: Chụp X-quang 2 vú: 220.000 VNĐ

– Bệnh viện Bạch Mai: 150.000 VNĐ -250.000 VNĐ

– Bệnh viện phụ sản Hà Nội: Khám vú sàng lọc ung thư: 150.000 VNĐ

– Bệnh viện Đại học Y Hà Nội: Chụp MRI tuyến vú có tiêm thuốc: 2.200.000 VNĐ – Không tiêm thuốc: 1.700.000 VNĐ; Siêu âm vú tổng quát: 30.000 VNĐ; Sinh thiết vú: 100.000 VNĐ.

– BV Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn: Siêu âm vú: Hơn 100.000 VNĐ; Khám và tư vấn: 80.000 VNĐ

– Bệnh viện FV: Gói tầm soát: 1.300.000 VNĐ

6. Nội soi đại trực tràng – Cần tiến hành cho tất cả mọi người ở lứa tuổi dưới 50

Theo BS.TS. Vũ Trường Khanh – Phó trưởng khoa Tiêu Hóa bệnh viện Bạch Mai, ung thư đại trực tràng là một trong những ung thư đường tiêu hóa có tiên lượng tốt, tuy nhiên, nếu được phát hiện muộn thì cũng giống như tất cả các loại ung thư khác, khả năng điều trị ít hiệu quả.

Phần lớn ung thư đại trực tràng xuất hiện ở những người trên 50 tuổi. Chính vì vậy cần tiến hành soi đại tràng cho tất cả mọi người ở lứa tuổi dưới 50, kể cả những người không có triệu chứng. Để phòng tránh được ung thư đại tràng thì phương pháp tốt nhất là phải nội soi đại tràng toàn bộ.

Các bác sĩ đang tiến hành nội soi cho bệnh nhân.

Chi phí nội soi đại tràng tại một số bệnh viện:

– Bệnh viện Bạch Mai: 350.000 VNĐ

– Bệnh viện Medlatec: 500.000 VNĐ – 1.200.000 VNĐ

– Bệnh viện FV: Gói tầm soát: 5.600.000 VNĐ

– Bệnh viện Đại học Y dược TP.Hồ Chí Minh: 900.000 VNĐ (nội soi thường) và 2.800.000 VNĐ (nội soi có sử dụng thuốc gây mê)

– Bệnh viện ĐH Y Hà nội: 1.800.000 VNĐ (nội soi có gây mê)

– BV Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn: Nội soi Đại trực tràng có gây mê: 2.120.000 VNĐ; Thử phân tìm máu ẩn trong phân: Hơn 80.000 VNĐ

Hiện nay, một số bệnh viện công trên địa bàn TP. Hà Nội có làm các xét nghiệm khám bệnh tổng quát và tầm soát ung thư , bao gồm: BV Ðại học Y Hà Nội. BV Bạch Mai, Bệnh viện K.

Tại TP.Hồ Chí Minh, hầu hết các bệnh viện đa khoa đều có thực hiện tầm soát phát hiện sớm ung thư. Bạn có thể đến một số địa chỉ sau: BV Ung bướu TP.Hồ Chí Minh, BV Nhân dân 115, BV Đại học Y dược TP.Hồ Chí Minh, BV Chợ Rẫy, BV Nhân dân Gia Định, BV Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn…

Về chí phí, khám bệnh tổng quát thì khoảng 1 triệu VNĐ, tầm soát ung thư thì khoảng 2 – 3 triệu VNĐ (tùy thuộc vào yêu cầu và chỉ định của bác sĩ).

GENK STF – http://genk.com.vn

find-store
tvtt

Sản phẩm

ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG:

1. Giúp phòng chống ung bướu.

2. Tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.

3. Người viêm loét dạ dày, tá tràng, mỡ máu cao.

4. Sử dụng cho người ung thư đang trong quá trình điều trị, xạ trị hoặc sau phẫu thuật.

Nhà thuốc có bán sản phẩm GENK STFTại đây

Gửi câu hỏi tới bác sĩ tư vấnTại đây

Sống khỏe sau 2 năm điều trị, cô giáo trẻ trở thành động lực cho bệnh nhân ung thư

Chị Nguyễn Thị Hường, 42 tuổi, là giáo viên dạy văn, còn chồng chị - anh Nguyễn Văn Bích, 48 tuổi, giáo viên dạy toán tại xã Bình Phú, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội. Anh chị kết hôn đã gần 20 năm, cuộc sống của 2 người “giáo viên ...

Bố ơi, Bố là Bác Sĩ mà không cứu nổi con à!

Bao năm con gái có bệnh là ngần ấy thời gian bác sĩ Nguyễn Văn Thi chạy đôn đáo khắp nơi tìm phương thuốc chữa trị. Chứng kiến con gái 10 tuổi hàng ngày phải chống chọi với bệnh tật, lòng anh cảm thấy đau đớn. Từng liệt nửa ...

Ý kiến của bạn