Các yếu tố gây ung thư đại trực tràng có thể phòng tránh

Với những bệnh ung thư khác nhau sẽ có các nguy cơ khác nhau. Với ung thư đại trực tràng, một số yếu tố rủi ro, như hút thuốc, có thể được phòng ngừa. Cũng có một số yếu tố khác, như tuổi tác  hoặc gia đình có người bị bệnh là không thể thay đổi. Nhưng nếu bạn có một hoặc nhiều yếu tố rủi ro cũng không có nghĩa là bạn sẽ mắc bệnh. Và một số người mắc bệnh có thể không có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào được biết đến.

logo genkUng thư ruột hay ung thư đại trực tràng là tên gọi chung của ung thư ruột kết và ung thư trực tràng, tức là ung thư phát triển từ ruột kết hay trực tràng (là những phần của ruột già), gây nên bởi sự phát triển bất thường của các tế bào có khả năng xâm lấn hoặc lan rộng ra các bộ phận khác của cơ thể.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một số yếu tố nguy cơ có thể làm tăng cơ hội phát triển polyp đại trực tràng hoặc ung thư đại trực tràng trên một số người.

Ung thư đại trực tràng là ung thư phổ biến trên thế giới.

Ung thư đại trực tràng là ung thư phổ biến trên thế giới.

Yếu tố nguy cơ ung thư đại trực tràng bạn có thể thay đổi

Nhiều yếu tố liên quan đến lối sống có liên quan đến ung thư đại trực tràng. Trên thực tế, mối liên hệ giữa chế độ ăn uống, cân nặng, tập thể dục và nguy cơ ung thư đại trực tràng là một trong những điểm mạnh nhất đối với bất kỳ loại ung thư nào.

Thừa cân hoặc béo phì

Nếu bạn thừa cân hoặc béo phì, nguy cơ phát triển và tử vong do ung thư đại trực tràng sẽ cao hơn. Thừa cân (đặc biệt là có vòng eo lớn hơn) làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết và trực tràng ở cả nam và nữ, nhưng sự ảnh hưởng này sẽ mạnh hơn ở nam giới.

Vòng eo lớn, nhiều mỡ có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết

Vòng eo lớn, nhiều mỡ có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết

Không hoạt động thể chất

Nếu bạn không hoạt động thể chất, bạn có nhiều khả năng bị ung thư ruột kết. Tích cực tập luyện hơn có thể giúp giảm rủi ro ung thư cho bạn.

Một số loại chế độ ăn kiêng

Chế độ ăn nhiều thịt đỏ (như thịt bò, thịt lợn, thịt cừu hoặc gan) và các loại thịt chế biến (như xúc xích và một số loại thịt ăn trưa) làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Nấu thịt ở nhiệt độ rất cao (chiên, quay hoặc nướng) tạo ra các hóa chất có thể làm tăng nguy cơ ung thư của bạn.

Hút thuốc

Những người đã hút thuốc lá trong một thời gian dài có nhiều khả năng xuất hiện và chết vì ung thư đại trực tràng hơn những người không hút thuốc. Hút thuốc là một nguyên nhân phổ biến gây ra ung thư phổi, nhưng nó cũng liên quan đến rất nhiều bệnh ung thư khác, trong đó có ung thư đại trực tràng.

Hút thuốc là nguyên nhân gây ra rất nhiều ung thư, trong đó có ung thư đại trực tràng

Hút thuốc là nguyên nhân gây ra rất nhiều ung thư, trong đó có ung thư đại trực tràng

Sử dụng rượu nặng

Ung thư đại trực tràng có liên quan đến việc sử dụng rượu vừa đến nặng . Hạn chế sử dụng rượu bia không quá 2 ly mỗi ngày đối với nam giới và 1 ly mỗi ngày đối với phụ nữ có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư .

Các yếu tố ảnh hưởng không rõ ràng đến nguy cơ ung thư đại trực tràng

Làm ca đêm

Một số nghiên cứu cho thấy làm việc ca đêm thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Người ta nghĩ rằng điều này có thể là do sự thay đổi nồng độ melatonin, một loại hormone đáp ứng với sự thay đổi của ánh sáng. Tuy nhiên vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để khẳng định điều này.

Làm ca đêm có thể gây ra ung thư đại trực tràng

Làm ca đêm có thể gây ra ung thư đại trực tràng

Đã từng điều trị một số bệnh ung thư

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người đàn ông sống sót sau ung thư tinh hoàn dường như có tỷ lệ ung thư đại trực tràng cao hơn và một số bệnh ung thư khác. Điều này có thể là do các phương pháp điều trị mà họ đã dùng để điều trị như xạ trị.

Một số nghiên cứu cho thấy những người đàn ông đã xạ trị để điều trị ung thư tuyến tiền liệt có thể có nguy cơ mắc ung thư trực tràng cao hơn vì trực tràng nhận được một số bức xạ trong quá trình điều trị. Hầu hết các nghiên cứu này dựa trên những người đàn ông được điều trị trong những năm 1980 và 1990, khi các phương pháp điều trị bức xạ ít chính xác hơn so với ngày nay. Vì vậy, ảnh hưởng của các phương pháp bức xạ hiện đại hơn đối với nguy cơ ung thư trực tràng là không rõ ràng.

 

Chia sẻ:

Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp (Nano) - Phòng và hỗ trợ điều trị ung thư

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:
GIAO HÀNG MIỄN PHÍ, THANH TOÁN TẠI NHÀ

Hộp Genk 30 viên (630.000đ)
Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ)
Genk Liquid 200ml (750.000đ)
Tổng giá:
  • Dự phòng và hỗ trợ điều trị ung thư
  • Giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Genk STF Giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
  • Nâng cao thể trạng cơ thể, hạ mỡ máu

Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK

Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: CNHD.ĐT.029/11-12
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7

Javascript của bạn không hoạt động.

Đơn hàng có thể sẽ không gửi được đến quản trị viên.

Vui lòng gọi hotline: 1800 6808 để được tư vấn và đặt hàng.

Xin cảm ơn!

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

BÌNH LUẬN