Chỉ điểm 4 thủ phạm gây ra ung thư gan không thể bỏ qua

Tại Việt Nam, ung thư gan hiện đã vượt qua ung thư phổi vươn lên vị trí số 1 về tỉ lệ mắc mới và xếp thứ 3 thế giới về tỉ lệ mắc mới và tử vong. Điều đáng lưu ý, số ca tử vong vì ung thư gan tương đương với ca mắc mới, cho thấy tỉ lệ chữa khỏi căn bệnh này rất thấp. Theo GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc BV K lý giải: “sở dĩ tỉ lệ tỉ vong ung thư gan lớn do có tới 80 - 90% bệnh nhân mắc viêm gan B, C, xơ gan, sử dụng rượu quá mức, nhiễm độc aflatoxin không được điều trị kịp thời, khi đến viện đã ở giai đoạn muộn, trong khi nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm, tiên lượng điều trị rất tốt”.

logo genkMột điểm đáng chú ý là theo số liệu của Quỹ Nghiên cứu ung thư thế giới năm 2018, tỉ lệ nam giới ở Việt Nam mắc ung thư gan đứng thứ 3 thế giới với 39/100.000 dân trong khi ở nữ giới ít hơn 3 lần.

Thưc trang viem gan o viêt nam

Thực trạng viêm gan ở Việt Nam

Cứ khoảng 100 người ung thư gan thì có tới 80 người do vi rút viêm gan B và 20 người do vi rút viêm gan C và theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, khoảng 90% nam giới trưởng thành ở Việt Nam có tiếp xúc hay uống bia, thì có 20 – 25% tình trạng gan nhiễm mỡ với tỷ lệ 10 – 15% có tình trạng xơ gan, 5 – 7% có thể dẫn tới ung thư gan. Tuy nhiên, ung thư gan hoàn toàn có thể được phóng tránh, nếu như ngăn chặn được 4 thủ phạm “phá lá gan” hàng đầu sau đây:

  1. Viêm gan B, C

Viêm gan B, C là một căn bệnh truyền nhiễm gây ra bởi virus viêm gan B (HBV) và C (HCV), ban đầu bệnh không rõ ràng và rất khó nhận biết nhưng vẫn có thể gây tổn hại nặng nề đến gan sau một thời gian phát triển âm ỉ. Bệnh chủ yếu thường lây qua đường máu, quan hệ tình dục và lây từ mẹ sang con với các triệu chứng như: Cơ thể mệt mỏi, ăn uống không ngon miệng, đau nhức xương khớp ở hạ sườn phải. Thường xuyên buồn nôn, ói mửa, nước tiểu có màu vàng sẫm, đau bụng, phân màu xanh xám, sẫm màu, vàng da, vàng mắt, sưng bụng, chướng bụng. Để ngăn chặn căn bệnh này, phương pháp tiêm vắc xin phòng viêm gan B, C được coi là phương phòng tránh bệnh hiệu quả nhất.

Người bị nhiễm virus viêm gan B, C có nguy cơ ung thư gan rất cao

Người bị nhiễm virus viêm gan B, C có nguy cơ ung thư gan rất cao

Đồng thời bệnh nhân mắc viêm gan B, C mạn, không bị tăng men gan và không bị xơ gan cần tập thể dục và thể thao hàng ngày, hạn chế tối đa rượu bia và đồ uống có cồn vì rượu bia có thể làm tăng nguy cơ xơ gan và ung thư gan. Ngoài ra, thực hiện chế độ ăn uống cân bằng, dinh dưỡng hợp lý, giảm mọi căng thẳng (stress), duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh, ngủ đủ giấc, nghỉ ngơi nhiều theo nhu cầu của cơ thể. 

Theo GS, TS, TTND Nguyễn Văn Mùi, nguyên chủ nhiệm Bộ môn Khoa truyền nhiễm Bệnh viện Quân y 103, Chủ tịch Hội đồng viết phác đồ điều trị viêm gan B áp dụng toàn quốc cho biết: “ khi HBV, HCV vào cơ thể người, nếu cơ thể đó chưa có miễn dịch chống HBV, HCV thì nguy cơ bị virus tấn công là điều khó tránh khỏi. Do đó, việc duy trì sức khỏe tốt để ngăn chặn sự bùng phát của virus viêm gan B, C đòi hỏi người mang virus phải hết sức lưu ý, không được chủ quan. Nên kiểm tra sức khỏe và làm các xét nghiệm định kỳ 6 tháng 1 lần và xét nghiệm men gan để được theo dõi thật chặt chẽ và điều trị kịp thời tránh biến chứng thành ung thư gan”.

  1. Xơ gan

Xơ gan là tình trạng các mô tế bào gan bị tổn thương liên tục trong thời gian dài, từ đó chúng tự sửa chữa bằng việc thay thế mô sẹo trên bề mặt gan. Khi các mô sẹo xuất hiện ngày càng nhiều sẽ ngăn chặn dòng máu lưu thông qua gan, làm suy giảm chức năng gan nghiêm trọng. Bệnh do virus viêm gan B, C, ký sinh trùng, di truyền, nhiễm hóa chất độc hại, lạm dụng rượu bia, thuốc lá, béo phì, dùng quá liều thuốc Acetaminophen, nghẽn ống dẫn mật gây ra với các các triệu chứng như: đầy bụng, khó tiêu, cơ thể mệt mỏi, thường bị sốt nhẹ vào buổi chiều tối. Nước tiểu chuyển màu vàng đậm, sắc tố da ở bàn tay, bàn chân vàng hơn. Đau cấp tính tại phần bụng hạ sườn bên phải. 

Những nguyên nhân dẫn đến xơ gan

Những nguyên nhân dẫn đến xơ gan

Chảy máu cam, chảy máu chân răng. Móng tay, móng chân khô lại, màu trắng hơn. Rối loạn tiêu hóa nặng, khi đi ngoài phân chuyển màu đen, buồn nôn, nôn ra máu. Bụng to lên, ứ dịch cổ trướng, ấn vào thấy đau dữ dội. Vùng da người bệnh xơ gan bị vàng không chỉ xuất hiện ở bàn tay, bàn chân mà còn lan rộng ra toàn thân.

Để ngăn chặn căn bệnh này, phương pháp điều trị dùng các loại thuốc tân dược để bảo vệ gan, các loại thuốc Đông y như: Cây cà gai leo, diệp hạ minh châu, nấm linh chi. Có lối sống lành mạnh, không lạm dụng rượu bia.Tránh ăn thức ăn sống, nên ăn chín uống chín để không bị nhiễm ký sinh trùng. Sử dụng thực phẩm sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm để phòng ngừa nhiễm hóa chất, phẩm màu độc hại gây tổn hại gan. Không dùng thuốc làm ảnh hưởng gan. Đối với những người đã bị viêm gan B hoặc C mạn tính cần theo dõi định kỳ 3 tháng hoặc 6 tháng một lần để phát hiện và điều trị sớm.

  1. Rượu bia

Sử dụng rượu bia thường xuyên là nguyên nhân quan trọng dẫn tới ung thư gan.  Theo TS.BS. Lưu Ngân Tâm, Trưởng khoa Dinh dưỡng, BV Chợ Rẫy cho biết:  “Rượu, bia có thành phần chính là cồn, cồn là sản phẩm cuối cùng của quá trình lên men những nguồn đường tự nhiên, đường tự nhiên có thể từ lúa mạch, từ lúa mì, hoa quả, siro…Ngoài ra rượu bia cũng có một số chất phụ gia (tạo vị, tạo mùi, tạo màu, chất bảo quản), chính vì thế tùy vào chất lượng rượu, bia mà các thành phần phụ nhiều hay ít, là chất tốt hay chất cấm. Lá gan có sức chịu đựng chừng mực, ước tính một giờ chỉ có thể uống được khoảng một lon bia, dưới 100 ml rượu vang. Dưới 50 ml rượu mạnh. Cho nên nếu uống nhiều bia rượu thì gan không thể thải  độc dẫn đến tác hại lớn đến gan”.

TS.BS. Võ Duy Long, Phó Trưởng khoa Ngoại tiêu hóa,  Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh cho rằng: “Lá gan không vĩ đại đến mức chúng ta uống bao nhiêu, tế bào gan hấp thu và phân giải rượu bấy nhiêu. Tất cả đều có giới hạn. Nếu lá gan làm việc thường xuyên để chuyển hóa và loại trừ chất độc, chắc chắn đến một ngày nào đó, các tế bào gan sẽ mỏi mệt. Tế bào gan sẽ hư đi, dẫn đến tình trạng đầu tiên là thoái hóa mỡ. Thoái hóa mỡ lâu ngày dẫn đến tình trạng viêm gan, nghĩa là tế bào gan bị phá hủy. Sau đó là xơ gan nghĩa là các tế bào gan không còn hoạt động được. Rồi sẽ dẫn đến tình trạng cuối cùng rất nguy hiểm là ung thư gan”.

  1. Nhiễm độc aflatoxin

Aflatoxin thường có trong các thực phẩm mốc là một loại độc tố vi nấm được sản sinh một cách tự nhiên do một số loài Aspergillus (một loại nấm mốc) được xem là nguyên nhân gây xơ gan và ung thư gan. Theo BS Nguyễn Bạch Đằng – Học viện Quân y cho biết: “Aflatoxin là một mycotoxin được tiết ra từ nấm Aspergillus và A.parasiyicus, các chủng nấm này phát triển mạnh ở các loại thực phẩm nông sản, thức ăn gia súc, gia cầm như ngô, lạc, đậu…trong các điều kiện thuận lợi nóng và ẩm, nhất là điều kiện thời tiết ở Việt Nam”. Do vậy vấn đề bảo quản lương thực thực phẩm, không sử dụng các thực phẩm đã bị hỏng, bị nấm mốc là một vấn đề hết sức quan trọng có ý nghĩa trong việc hạn chế tần suất xuất hiện bệnh ung thư gan nguyên phát xảy ra với bất cứ ai.

Ung thư gan hoàn toàn có thể được phòng ngừa từ xa và được chữa khỏi hoàn toàn khi được phát hiện ở giai đoạn sớm, do đó mỗi người cần lưu ý thêm về lối sống, dinh dưỡng, điều trị tích cực các bệnh gan nếu mắc phải… để đạt hiệu quả tốt nhất.

Chia sẻ:

Thực phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp (Nano) - Phòng và hỗ trợ điều trị ung thư

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:
GIAO HÀNG MIỄN PHÍ, THANH TOÁN TẠI NHÀ

Hộp Genk 30 viên (630.000đ)
Hộp Genk 100 viên (1.890.000đ)
Genk Liquid 200ml (750.000đ)
Tổng giá:
  • Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Genk STF hỗ trợ giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường chức năng miễn dịch
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng; hạ mỡ máu

Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GenK

Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: CNHD.ĐT.029/11-12
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7

Javascript của bạn không hoạt động.

Đơn hàng có thể sẽ không gửi được đến quản trị viên.

Vui lòng gọi hotline: 1800 6808 để được tư vấn và đặt hàng.

Xin cảm ơn!

Thực phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

BÌNH LUẬN